Các bước cơ bản lắp đặt đèn sân khấu

Các bước cơ bản lắp đặt đèn sân khấu

Ngày nay, các đèn sân khấu đã thay đổi rất nhiều so với những thập kỷ trước cho nên hệ thống ánh sáng cũng đã thay đổi một cách đáng kể. Vậy cho nên chúng ta cũng phải thay đổi để bắt kịp với những xu hướng hiện đại.  Sân khấu ngày nay không đơn thuần là nơi hội họp nữa mà là nơi biểu diễn văn nghệ ca hát, hài kịch.

 1. Vậy làm thế nào để có thể lắp đặt được một hệ thống đèn sân khấu chuyên nghiệp?

Hệ thống đèn sân khấu thay đổi dựa theo mục đích đa năng của sân khấu, thông thường thì ở Việt Nam diện tích sân khấu rơi vào khoảng từ 60 tới 120 mét. Các sân khấu đều là những sân khấu lớn và đa năng. Bởi vì vậy việc lựa chọn đèn sân khấu cũng như lắp đặt đèn sân khấu như thế nào là hợp lý và đẹp cũng phải tuân thủ theo mục đích đa năng của sân khấu. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn nên lắp bao nhiêu đèn là đủ và các bước lắp đặt đền sân khấu như thế nào.

1

Với những sân khấu có diện tích 60 mét vuông thì nên bố trí sử dụng 12 đèn par led đổi màu, 4 đèn par led vàng, 2 đèn moving headbeam, 1 máy phun khói, 1 bàn điều khiển ánh áng, Việc bố trí lắp đặt hệ thống đèn theo qui trình sau đây:

+ 2 đèn moving beam 230 thì đặt ngay sàn diễn.

+ Máy phun khói thì đặt lại vị trí cánh gà phun khói ra.

+ Bàn điều khiển ánh sáng thì đặt ngay cùng bàn điều khiển anh thanh.

 2. Các bước lắp đặt đèn sân khấu chuyên nghiệp

 + Bước 1: Trước tiên bạn hãy chắc chắn rằng đèn đều được kết nối đúng dây để tránh hiện tượng chập điện và chập cháy. Để đảm bảo điều này, các bạn dung công thức W = V  x A ,  có nghĩa là watts = volts x amps. Công suất được đánh dấu trên những loại đèn và các bạn hãy đọc tham số kỹ thuật của những mẫu đèn mà mình định dùng xem có thích hợp với điện thế và nơi lắp đạt đèn hay không.

 + Bước 2: Tạo 1 kế hoạch chiếu sáng, bạn cần lập một danh sách những cảnh chiếu sáng trên sân khấu có một thứ ánh sáng riêng và cả vị trí đặt hệ thống đèn chiếu sáng nữa.

 + Bước 3: Bắt đầu treo đèn, treo đèn thì có 2 hình thức chính chủ yếu là đèn lắp ở sàn diễn nhưng ở phía trên chiếu xuống sàn diễn, còn hình thức thứ 2 là lắp hẳn ở ngoài sàn diễn nhưng ở phía trước chiếu vào sàn diễn. Thường thường người ta lắp đặt đèn vào một khung giáo bằng khép rồi gắn lên trần sân khấu. Mà phải nhớ tính toán thật kỹ lưỡng và cẩn thận độ chịu lực của khuông và dàn không là sập hoặc gãy.

3

 + Bước 4: Nếu như bạn đang dùng gel( tấm nhựa có những màu sắc khác nhau thì nên đặt trước đèn chiếu sáng để chiếu ra các màu sắc đẹp đẽ và khác nhau) hay gobos(làm cho từng mảng thép được cắt thành những họa tiết hoa văn và được cài sẵn trong đèn moving head…)

 + Bước 5: Phân bố và lắp đặt các đèn chiếu sáng sao cho hợp lý sao cho ánh sáng tập trung vào không gian sân khấu hết. Khi lắp đặt đèn phải điều chỉnh hướng cho chính xác, hướng đèn chiếu phải lệch theo phương thẳng đứng 1 góc 45 độ.

 + Bước 6: Tiếp theo là cài đặt lập trình cho bảng điều khiển ánh áng, như ở Việt Nam thì việc cài đặt chương trình cho ánh sáng sàn diễn thường tiêu dùng bảng điều khiển DMX 512.

 + Bước 7: Bước cuối cùng là kiểm tra lần cuối hầu hết các đèn trước lúc chương trình khởi động. Hãy chắc chắn là chúng được lắp những tấm gel không bị rơi ra,đảm bảo điều khiển được các tín hiệu và bảng điều khiển một cách chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0909 533 250