Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống ánh sáng sân khấu

Hướng dẫn cách lắp đặt hệ thống ánh sáng sân khấu

Nếu bạn là người chưa có nhiều kính nghiệm trong công việc này, đừng lo vì chỉ cần thực hiện đúng theo 3 bước sau bạn cũng có thể tự lắp đặt hệ thống chiếu sang sân khấu cho chính sự kiện của mình.

 1. Lên ý tưởng thiết kế và lắp đặt ánh sáng

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện trước khi lên ý tưởng thiết kế và lắp đặt âm thanh ánh sáng sân khấu đó chính là xem xét ngân sách và khảo sát địa điểm diễn ra chương trình.

Vị trí sân khấu như thế nào, ánh sáng nên bố trí tạo những vị trí nào thì đem lại hiệu quả tốt nhất cho sự kiện, chi phí thuê địa điểm, thuê thiết bị chiếu sáng bao nhiêu….là những điều mà bạn cần nắm bắt được trong bước này.

 2. Chọn đèn chiếu sáng phù hợp

Sau khi đã tìm hiểu và hiểu rõ hết về nội dung, ý tưởng, địa điểm thiết kế sân khấu, bạn nên cho ra một bản vẽ cụ thể, chi tiết trước. Sau khi mọi ý tưởng đã hoàn chỉnh, bạn hãy quyết định xem nên thuê thiết bị nào, cần loại đèn nào để chiếu sáng. Thông thường, đèn chiếu sáng sân khấu cho sự kiện gồm có các loại đèn sau: đèn Moving Head, đèn Scanner, đèn Laser, đèn trung tâm, đèn tạo mây, đèn cực tím (UV)….cho bạn tha hồ lựa chọn.

 3. Các loại đèn được sử dụng nhiều nhất cho hội trường – sân khấu

 + Đèn par led

1

Đây là một dòng đèn được tích hợp các công nghệ tiên tiến hiện nay đó là công nghệ led với các ưu điểm nổi bật của đèn led như siêu tiết kiệm điện năng, độ sáng cao, gọn nhẹ,  thiết kế bắt mắt… điển hình như các đèn par led 54x3W. Các đèn par led hiện nay đang được sử dụng bóng led Cree 4 trong 1 RGBW siêu sáng. Với dòng đèn par led thông thường được sử dụng cho việc chiếu sáng phông nền của sân khấu hay một công trình kiến trúc nào đó.

 + Đèn laser

2

Đây là loại đèn sân khấu hiện đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay, đèn sân khấu laser gồm có 2 loại chính là đèn laser tạo hình và đèn laser quét tia.

Đèn Laser quét tia có những loại là laser một cửa hay nhiều cửa cho ra một màu hay nhiều màu. Ví dụ như đèn laser 1 cửa 7 màu hay đèn laser 2 cửa 2 màu đỏ xanh, tùy vào nhu cầu và không gian sử dụng mà sẽ dùng các loại đèn khác nhau. Tuy nhiên nếu như ở các vũ trường, quán bar thì nên dùng đèn laser 1 cửa 7 màu hay dùng đèn laser 1 cửa 1 màu sẽ thích hợp. Còn với đèn laser chiếu hình thì sẽ rất thích hợp cho sân khấu của các phòng hát karaoke, phòng hát gia đình.

 + Đèn led stage light

3

Trong các loại đèn sân khấu phổ biến hiện nay thì không thể không nhắn đến đèn sân khấu led stage light. Đèn Laser Stage Lighting hay còn có tên gọi khác là đèn laser star shower. Đặc điểm nổi bật của nó là được sản xuất trên công nghệ mới nhất có khả năng chống và chịu được nước, đèn laser light sử dụng bóng Green 30mw siêu sáng, ngoài sử dụng trên các sân khấu thì nó còn được dùng để trang trí sân vườn, cho các tòa nhà biệt thự, trang trí sân chơi trẻ em do khả năng chống chịu nước, sử dụng tốt ở ngoài trời.

 + Đèn follow

4

Đèn follow sân khấu được đùng để chiếu vào khách Vip khi bước lên sân khấu, khi dùng đèn này thì toàn bộ các đèn sân khấu khác cần phải tắt đi. Đèn follow được phân loại dựa  theo công suất chiếu sáng như follow 1200w hay 1500w.

Hiện nay, đèn follow đã có rất nhiều cải tiến như đèn gọn nhẹ hơn trước, sử dụng nguồn sáng tiết kiệm điện hơn, đó là dùng bóng led hoặc bóng beam, vì vậy nó là lựa chọn lý tưởng của các loại đèn sân khấu led. Đồng thời với mức giá  của những loại đèn follow loại mới cũng rẻ hơn mà vẫn đảm bảo đầy đủ các tính năng chiếu sáng.

 4. Tiến hành lắp đặt hệ thống ánh sáng sân khấu

Bước thứ ba cũng là bước cuối cùng để có một hệ thống chiếu sáng hoàn chính đó chính là lắp đặt các thiết bị ánh sáng sân khấu. Khâu này rất quan trọng vì chỉ cần một chút sơ suất cũng có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của toàn bộ chương trình. Số lượng thiết bị càng nhiều càng tốt và các cách chiếu sáng cũng sẽ đa dạng hơn.

Bạn hãy tưởng tượng sân khấu ra làm 2 theo chiều dọc, khi bạn đặt ở một bên cây đèn loại nào, thì đối xứng bên kia qua đường phân chia, bạn phải đặt một cây đèn giống như vậy. Tất cả đèn Scan hay Moving Head đều phải được đặt ở bên phải, như vậy mới đem lại hiệu quả chiếu sáng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline : 0909 533 250